ก.ค.12

จากเด็กติดเกมสู่นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ

จากเด็กติดเกมสู่นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ

 

ชั่วโมงนี้นอกจาก ''ฉลามเจมส์บอนด์'' ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ นักว่ายน้ำทีมชาติไทยแล้ว วงการสระไทยยังมีดาวรุ่งหน้าใหม่ก้าวขึ้นมาสร้างผลงานเข้าตา และพร้อมที่จะเป็นกำลังหลักของทัพนักกีฬาว่ายน้ำไทยให้กลับมาสู่ยุครุ่งเรืองอีกครั้ง 

        ''จัส'' ด.ช.สาริศ ธิวงศ์ นักว่ายน้ำหนุ่มวัยเพียง 16 ปี คือดาวรุ่งที่กำลังสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมและต่อเนื่อง แม้ว่าในซีเกมส์สองหนล่าสุดที่ผ่านมาเจ้าตัวจะได้ดีที่สุดเพียงการคว้าเหรียญเงินและเหรียญทองแดงก็ตาม แต่เมื่อมองถึงอนาคต  นักว่ายน้ำชาวอุบลฯ รายนี้น่าจับตามองอย่างแน่นอน

        ''สาริศ'' เติบโตมาด้วยชีวิตที่ต้องตกอยู่กับความหมกมุ่นกับเกม และร้านอินเทอร์เน็ต หรือบ้านเพื่อนที่มีเกมให้เล่น และใช้ชีวิตในตอนกลางวันกับสิ่งที่เรียกว่าเกมมากกว่าบ้านของตัวเองเสียอีก เจ้าตัวยอมรับว่า ช่วงอายุตั้งแต่ 5-8 ปี ลมหายใจมีแต่เกม

        ''จัส'' ใช้ชีวิตเหมือนเด็กติดเกมทั่วไป พ่อกับแม่จะเห็นหน้าเห็นตาในยามที่เจ้าตัวหิวข้าว ซึ่งเวลาในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ แทบจะไม่ได้อยู่บ้าน ทำให้ คุณพ่อเกษมสันต์ ธิวงศ์ ตัดสินใจพาลูกชายวัย 8 ขวบ ไปสระว่ายน้ำที่วารินชำราบ และบังคับให้เรียนว่ายน้ำ

        ''ผมยอมรับว่าตอนนั้นพยายามทำให้เขาห่างจากเกมให้มากที่สุด และสิ่งเดียวที่ทำได้คือกีฬา มีไม่กี่คนหรอกครับที่ตีลูกในสระว่ายน้ำต่อหน้าคนอื่น แต่ที่ทำไปเพราะอยากให้ลูกเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เป็น ผมเลยตัดสินทำแบบนั้น และจากนั้นมาผมคิดว่าทุกอย่างมันเริ่มได้ผล'' พ่อเกษมสันต์กล่าว

        เด็กหนุ่มที่กำลังเปลี่ยนตัวเองจากเด็กติดเกมมาเป็นนักกีฬา ไม่เคยคิดว่าจะเล่นกีฬาและก้าวมาถึงได้รับโอกาสติดทีมชาติไทยได้ ซึ่งสิ่งเดียวที่ ''จัส'' คิดวนเวียนกับสมองในตอนนั้นคือ ''เล่นกีฬาว่ายน้ำไปทำไม'' 

        ''ผมไม่เคยคิดและไม่ชอบกีฬาว่ายน้ำด้วยซ้ำ ซึ่งตอนหลังมาเข้าใจว่าที่พ่อทำไปเพราะอยากให้เราเดินออกห่างจากสิ่งไม่ดี ทุกวันนี้ผมก็ยังแอบท้อเหมือนกัน บางครั้งผมเหนื่อยหรือเบื่อ แต่ก็ต้องปล่อยเวลาให้ผ่านไปสักพักทุกอย่างก็ดีขึ้น และกลับมาซ้อมใหม่'' 

        เจ้าของ 2 เหรียญทองกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 33  กล่าวอีกว่า ตนได้เดินทางมาถึงเส้นความฝันของนักกีฬาหลายๆ คนที่วาดหวังเอาไว้  ไม่ว่าอะไรจะเกิดตอนนี้กีฬาว่ายน้ำกลายเป็นทุกอย่างในชีวิตของตนเองแล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะได้ไปแข่งขันโอลิมปิกสักครั้งจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอย่างแน่นอน

        อุบลราชธานีเกมส์ ''จัส'' สาริศ ธิวงศ์ ตั้งเป้าเอาไว้ด้วยการคว้าให้ได้ 5 เหรียญทองจาก 6 รายการที่ลงแข่งขัน  ซึ่งล่าสุดได้มาแล้ว 2 เหรียญทอง  โดยทีมข่าวสยามกีฬาหยิบยกชีวิตของเด็กคนหนึ่งซึ่งอดีตติดเกมอย่างหนัก แต่สุดท้ายก็ลบมันออกจากชีวิต โดยมีกีฬาเข้ามาแทนที่ แม้ว่าจะเป็นส่วนน้อยที่ทำได้ แต่ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่เยาวชนของชาติควรเอาแบบอย่างเลยทีเดียว 

 

ที่มา: www.siamsport.co.th

เครดิต: ทีมงานสยามกีฬา