คำกล่าวสุดท้ายของศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงสุมาลี นิมมานนิตย์ เกี่ยวกับ Palliative care เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2550

Palliative care เป็นคำที่ใช้กันมานาน แต่ก็เกิดความสับสนแยะ ในสมัยแรกก็ทำเป็น dichotomy คือ คนไข้จะตาย แล้วก็ค่อยเข้าไป palliative careหรือ hospice ทำให้เข้าใจผิดกันมาตลอดว่าจะต้องเป็นอย่างนั้น แต่ที่จริงแล้วมันมีวิวัฒนาการกันมาตลอด

ปรารถนาสุดท้าย โดย สุรีย์ ลี้มงคล

วันนี้ฉันสายอีกตามเคย เพราะกว่าจะกลับจากเยี่ยมคนไข้ที่บ้านก็เที่ยงกว่า จัดการกับอาหารกลางวันและงานค้างบนโต๊ะยังไม่ทันไรก็บ่ายโมงกว่าแล้ว   “พี่ไปคลินิกก่อนนะ”  ฉันบอกน้องๆ ก่อนออกไปจากหน่วย

ยายของฉัน โดย นางสาวภีรภา แสงจันทร์

สำหรับหลายๆ คนที่โตมาเพราะยายเลี้ยง   คงเข้าใจความรู้สึกของฉันดี  ยายเลี้ยงฉันตั้งแต่ 2 เดือน เพราะพ่อกับแม่ต้องค้าขายไปตามสถานที่ต่างๆ เมื่อฉันยังเด็ก  ฉันเป็นเด็กเลี้ยงยาก ไม่สบายบ่อย  ยายต้องอุ้มฉันพาไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้าน คุณพยาบาลเวชปฏิบัติซึ่งเป็นคุณน้าที่คุ้นเคยกัน รัดสายยางที่แขน มีจุดแดงๆ ขึ้นเต็มไปหมด “เป็นไข้เลือดออกนะจ๊ะ”ภาพเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นกับฉันจนชินตา   ยายต้องอุ้มฉันไปหาคุณพยาบาลเพื่อฉีดยา กินยาลดไข้ กลางคืนยายต้องตื่นมาเช็ดตัวฉันตอนดึกๆ ไม่เคยบ่นว่าเบื่อหลานคนนี้

สุดท้ายที่บ้าน โดย สุรีย์ ลี้มงคล, พย.ม. (การบริหารการพยาบาล)

หลังจากทำงานเป็นพยาบาล อยู่แต่ในโรงพยาบาลมานานถึง 17 ปี ฉันก็มีโอกาสผันตัวเอง มาเป็นพยาบาลปฐมภูมิ ฝันที่อยากทำงานในชุมชนมานานก็เป็นจริง งานที่รับผิดชอบ คือ งานดูแลต่อเนื่องที่บ้าน หรือที่เราเรียกว่า “เยี่ยมบ้าน”

поиск людей по фамилиям по башкирии тут репетиционный вариант егэ по информатике демоверсия тренировочные упражнения к егэ по русскому языку подготовка к егэ по русскому онлайн справочник телефонов черногорск решение здесь здесь здесь на сайте демонстрационный вариант тестов егэ по математике ссылка демонстрационный решить пробный егэ по русскому языку егэ по математике задание в4 пробный егэ по биологии за 2014 год как по номеру телефона узнать адрес в нижнем новгороде егэ по физике в 9 классе купить ответы на егэ 2014 Красильников Мои Капустин sitemap