หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล (ป. ผู้ช่วยพยาบาล)

Certificate of Nurse Assistant (Cert. Nurse Assist.)

ปรัชญา
      สร้างบุคลากรสาธารณสุขที่มีความรู้ความสามารถ และเจตคติอันดีงามในการช่วยดูแลผู้ป่วยและสามารถปฏิบัติหน้าที่ช่วยงานการพยาบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับสภาพการณ์ของประเทศ

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
      เพื่อสร้างผู้ช่วยพยาบาลที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. มีความรู้ทางด้านสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานในการปฏิบัติงาน ที่เกี่ยว ข้องกับเพื่อนมนุษย์

2. สามารถช่วยงานการพยาบาล และการให้บริการด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วยและประชาชน

3. มีมนุษยสัมพันธ์ดี และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภา

4. มีคุณธรรม จริยธรรม และเจตคติอันดีงามต่อหน้าที่การงาน และต่อสังคม

กำหนดการเปิดสอน
      เริ่มเปิดสอนในปีการศึกษา 2540 เป็นต้นไป

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
      เป็นผู้สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือเทียบเท่า มีคะแนน O-NET A-NET กลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณิตศาสตร์ 2 วิทยาศาสตร์ 2 ภาษาอังกฤษ 2

การรับสมัคร
      ผู้สนใจยื่นคะแนน O-NET A-NETประมาณต้นเดือนพฤษภาคม

ระยะเวลาการศึกษา
      ใช้เวลาในการศึกษาตามหลักสูตร 1 ปีการศึกษา และให้ศึกษาตลอดหลักสูตรอย่างมากไม่เกิน 2 ปีการศึกษา

จำนวนนักศึกษา
      จำนวนนักศึกษา 150 คน/ปี

หลักสูตร
      จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร                          43   หน่วยกิต

โครงสร้างของหลักสูตร
      ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป                                   3   หน่วยกิต

• กลุ่มวิชาภาษา                                         1   หน่วยกิต

• กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์            2    หน่วยกิต

ข. หมวดวิชาเฉพาะ                                       40   หน่วยกิต

• กลุ่มวิชาบังคับ                                       40   หน่วยกิต

การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา
หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
มหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2557

สนใจสมัครเข้าศึกษาผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ที่ คลิกเพื่อสมัคร

Tel : 02 4196410-11
        02 4196442-4