เม.ย.3

แล้วผู้ใหญ่ติด facebool ล่ะ

#1 เดี๋ยวนี้เราปฏิเสธไม่ได้นะคะ

เดี๋ยวนี้เราปฏิเสธไม่ได้นะคะ ว่าช่องทางการติดต่อสื่อสารของคนรุ่นนี้ มักผูกพันอยู่กับสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ต่างๆ และบางคนก็ใช้งานมันมากเกินไป จนแทบทุกวินาทีจะต้องกดดูว่ามีใครหรืออะไรที่อัพเดทบ้าง จนเผลอๆ เขาเหล่านั้นอาจจะลืมอัพเดทชีวิตกับคนที่นั่งอยู่ข้างๆตัวก็เป็นได้

ถ้าอย่างนั้นแล้ว ลองถามตัวเองว่า เราจำเป็นต้องใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ตลอดเวลาจริงหรือไม่? ถ้าใช้ เราใช้เพื่ออะไร? เพียงเพื่อต้องการติดต่อสื่อสาร? เป็นเพราะเหงา? เป็นเพราะเวลาคนกดไลค์แล้วเรารู้สึกดี...รู้สึกว่าคำพูดของเรามีคนรับฟัง?

จริงๆแล้ว สื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะ Facebook น้้นตอบสนองทางด้านจิตใจของผู้ใช้งานมากมายค่ะ หลายครั้งเรารู้สึกดีที่มีคนมากดไลค์ นั่นอาจหมายถึงเรากำลังดีใจที่คนกำลังเห็นด้วยกับเรา รับฟังเรา เราภูมิใจที่ตัวตนเราได้รับการยอมรับ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ค่ะ เราย่อมยินดีที่มีคนสนใจเรา ให้ความสำคัญกับเรา โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับตัวตนของเรา

ถ้าเราติด Facebook ด้วยเหตุผลนี้แล้วล่ะก็ ทางแก้ ย่อมต้องเป็นการเสริมสร้างความภาคภูมิใจให้ตัวเองควบคู่ไปกับการฝึกวินัยไม่ให้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์มากเกินไป เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะเสพติดเพื่อนในโลกออนไลน์ เสพติดการได้รับการยอมรับจากการกดไลค์ มากกว่าการได้ใช้เวลากับคนสำคัญของเราในชีวิตจริงไปแทน

การฝึกวินัย ควบคุมตัวเอง อาจใช้วิธี ควบคุมการเข้าถึง Facebook ไม่ให้เข้าถึงได้โดยง่าย โทรศัพท์รายเดือนที่มี package สำหรับ internet หรือ Facebook โดยเฉพาะ ให้เลือกเป็น package เท่าที่เราจำเป็นต้องใช้งานตามจริง ไม่ใช่เลือกแบบ unlimited ที่จะเข้าเมื่อไหร่ก็ได้

หรืออาจหากิจกรรมอย่างอื่นทำร่วมกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว นอกเหนือจากการติดต่อเพื่อนผ่านหน้า Facebook เพียงอย่างเดียว การได้รวมกลุ่มทำอะไรสักอย่างด้วยกัน ย่อมเสริมสร้างประสบการณ์และความทรงจำดีๆ มากมาย ยิ่งกว่าแค่การ chat ผ่านหน้าจอ (คอมพิวเตอร์/ มือถือ) เป็นไหนๆ หรือถ้ามาร่วมกลุ่มกันแล้ว อย่ามัวแต่เผลอถ่ายรูปอัพลง FB จนลืมพูดคุยกันเองเสียก่อนนะคะ :P

สองสิ่งนี้ (การสร้างความภาคภูมิใจให้ตนเอง และการฝึกวินัย รู้จักควบคุมตนเอง) เป็นหลักสำคัญในการช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการติดสื่อสังคมออนไลน์ หรือติดเกมก็ตาม

ในเร็วๆนี้ ทางเว็บไซต์ HealthyGamer เองก็กำลังศึกษาเกี่ยวกับการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์อยู่เช่นกัน หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทางเราจะนำเสนอในหน้าเว็บหลัก อยากให้ลองติดตามดูนะคะ เพื่อที่จะได้ช่วยกันทำความเข้าใจ และรู้เท่าทันเทคโนโลยีการสื่อสารใหม่ๆ เหล่านี้ เราจะได้ใช้งานมันอย่างคนที่ใช้งานเป็น ไม่ได้เป็นคนที่ถูกครอบงำแทนค่ะ :)

#2 ได้ข้อมูลเยอะดีครับ

ได้ข้อมูลเยอะดีครับ