ก.ย.5

5 ภัยเงียบจาก “สมาร์ทโฟน” ที่ผู้ใช้ต้องระวัง!

5 ภัยเงียบจาก “สมาร์ทโฟน” ที่ผู้ใช้ต้องระวัง!
          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบัน “สมาร์ทโฟน” เข้ามามีบทบาทสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงานก็ตาม ทุกคนล้วนแต่ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยอำนวยความสะดวกด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ใช่ว่าอุปกรณ์ที่ว่านี้จะมีแต่ประโยชน์และข้อดีเสมอไป เพราะอันที่จริงแล้วมันมีข้อเสียที่แฝงอยู่มากมายหากเราไม่รู้จักใช้แต่พอดี ซึ่งวันนี้! Yengobuzz จะพาคุณไปดูข้อเสียที่มากับสมาร์ทโฟนกันครับ
 
1.โรคมะเร็งถามหา
 
          อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟนทุกเครื่องนั้น จะมีคลื่นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่เพื่อทำการรับส่งสัญญาณ ซึ่งหากเราใช้โทรศัพท์พูดคุยเป็นระยะเวลานาน เพื่อการติดต่อเจรจาธุรกิจ หรือนัดหมายลูกค้า ก็อาจทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหรือเนื้องอกในสมองได้เช่นกัน
 
วิธีหลีกเลี่ยง: เมื่อต้องคุยโทรศัพท์เป็นเวลานาน ควรใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง หูฟัง Smalltalk หรือ Bluetooth เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สมองอยู่ใกล้กับคลื่นแม่เหล็กจากสมาร์ทโฟนมากจนเกินไป
 
2.สภาวะความเครียดสูง
 
          ด้วยความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาของสมาร์ทโฟน จนในบางครั้งอาจทำให้เหล่าผู้ใช้งานเกิดความเครียด หรือเสียสมาธิ เพราะเนื่องจากอาจจะมี Email หรือข้อความแชทจากลูกค้าแจ้งเตือนเข้ามาในขณะที่คุณเองกำลังทำงานหรือพักผ่อนอยู่
 
วิธีหลีกเลี่ยง: ปิดมือถือหรือแบ่งเวลาการใช้มือถือของคุณบ้างเมื่อไม่ใช้งานในวันหยุด วันพักร้อน หรือช่วงเวลาที่คุณต้องการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม
 
3.เกิดปัญหาทางสายตา
 
          ถึงแม้ในปัจจุบันเหล่าบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟน จะเพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่กว่าเมื่อ 2-3 ปีก่อน เพื่ออำนวยความสะดวกในการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ถึงยังไงก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมดเพราะการใช้งานมือถือแต่ละครั้ง เราจำเป็นที่จะต้องเพ่งสายตาอยู่ และอาจนำมาซึ่งอาการล้าทางสายตา หรือเกิดโรคทางสายตาต่างๆ ตามมา
 
วิธีหลีกเลี่ยง: ละสายตาจากหน้าจอสมาร์ทโฟนเมื่อใช้เป็นเวลานาน ด้วยการมองต้นไม้เขียวๆ หรือมองไปที่กว้างในระยะไกลๆ และควรเว้นระยะห่างระหว่างดวงตาของเรากับหน้าจอเมื่อใช้งานมือถือ
 
4.เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 
          น้อยคนนักที่จะสังเกตเห็นและรู้ว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่เป็นประจำนั้น ปะปนไปด้วยสิ่งสกปรกต่างๆ มากมายทั้งแบคทีเรีย จุลินทรีย์ และเชื้อไวรัสที่มองไม่เห็นซึ่งอาจนำมาซึ่งพาหะโรคร้ายทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วย
 
วิธีหลีกเลี่ยง: หมั่นเช็ดทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเคสมือถือ ตัวมือถือและหน้าจอ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 
5.ขาดสังคมรอบข้าง
 
          พบเห็นกันเป็นประจำทุกวันสำหรับสังคมก้มหน้า ไม่ว่าจะจากที่บ้าน ที่ทำงาน หรือบนรถโดยสารสาธารณะ หากคุณมีพฤติกรรมเช่นนี้อยู่ ระวังจะเสียความสัมพันธ์กับคนในสังคมรอบข้างไป
 
วิธีหลีกเลี่ยง: วางโทรศัพท์ลงบ้างอย่าเอาแต่ก้มดูแต่หน้าจอ เมื่ออยู่กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง หันมาพูดคุยทักทายกับคนที่อยู่รอบๆ ตัวเราให้มากขึ้น
 
          สุดท้ายนี้การใช้สมาร์ทโฟนแต่พอดี เท่าที่จำเป็น นอกจากจะช่วยให้คุณไม่สุ่มเสี่ยงต่อโรคภัยที่ตามมาแล้ว ยังช่วยให้คุณมีเวลาให้กับคนรอบข้างมากขึ้นได้อีกด้วย
 
 

Source: Lifehack.org Pexels.com