มี.ค.1

รู้จัก "โมโม ชาเลนจ์ "การ์ตูนอันตราย สั่งเด็กปาดคอ ทำร้ายตัวเอง พ่อแม่กังวลหนัก

กลายเป็นความกังวลของพ่อแม่ หลังจากมีการแชร์เรื่องราวความน่ากลัวของสื่อออนไลน์
ที่ปัจจุบันเด็กๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายดาย โดยเด็กๆ นิยมดูผ่านช่องยูทูบ
ไม่ว่าจะเป็นคลิปการ์ตูน แคสเกม ซึ่งมักมีการเตือนเรื่องเนื้อหาของคลิปต่างๆ บางครั้งมีเนื้อหาหยาบคายหรือทำอะไรหวาดเสียวอันตรายแทรกอยู่
 

Momo Challenge เป็นตัวละครหน้าตาน่ากลัว เริ่มต้นจากผู้ใช้ WhatsApp รายหนึ่งได้ใช้ภาพ "Mother Bird" จากศิลปินชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่นำออกมาแสดงโชว์เมื่อปี 2016 มาตั้งเป็นรูปโปร์ไฟล์ โดยจะต้องทำการท้าประลองให้ครบทุกข้อ โดยในข้อสุดท้ายคือการฆ่าตัวตาย คล้ายกับ Blue Whale Challenge ในรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความหวั่นวิตกกังวลกับเด็กและเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ 

 

ทั้งนี้ Momo Challenge มีลักษณะเหมือนกับคำสาปผ่านฟอร์เวิร์ดเมล์ในสังคมออนไลน์ยุคก่อน โดยมีกฎว่าจะต้องทำการประลองให้ครบทุกข้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสาปแช่งหลอกหลอนไปทั้งชีวิต มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ใช้ปริศนาดังกล่าวต้องการเพียงแค่ลวงข้อมูลส่วนตัวของเด็กๆ เหล่านี้หรือไม่?

ทางด้านตัวแทนจาก WhatsApp ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่าทางบริษัทได้มีการเฝ้าระวังกระแสไวรัลนี้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะรูปแบบวิดีโอหรือรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ Momo Challenge ถูกจัดให้เป็นสิ่งต้องห้าม และเพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้ระบบด้วย

Momo Challenge เคยแพร่หลายมาแล้วในปี 2018 มีการออกข่าวเตือนภัยในต่างประเทศ และเริ่มกลับมาอีกครั้งในปีนี้ โดยพบว่า โมโม่ แทรกเข้าไปอยู่ในช่อง "ยูทูบคิท" ซึ่งเป็นช่องยูทูบที่มีการปกป้องเนื้อหาให้เหมาะสมสำหรับเด็ก
ภายในคลิปที่แทรกขึ้นมานั้น จะบอกให้เด็กๆ ทำสิ่งที่อันตราย เช่น เข้าไปในครัว เปิดแก๊ส หรือหยิบมีดมาปาดคอตัวเอง โดยขู่ว่าห้ามบอกพ่อแม่ มิฉะนั้นพ่อแม่จะเกิดอันตรายในชีวิตจริง 
 
หากพ่อแม่วางใจให้เด็กเล่นลำพัง ก็อาจจะพบกับเนื้อหาเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม โฆษกของยูทูบยืนยันว่าไม่พบคลิปเหล่านี้ แต่ก็ย้ำว่าหากผู้ใช้เจอคลิปนี้ให้รายงานเพื่อลบคลิปได้ทันที
 
 
ที่มา: Sanook, ข่าวสด, Forbes